VÌ SAO SAMSUNG, LG, FOXCONN CHỌN ĐẶT NHÀ MÁY TẠI MIỀN BẮC?

VÌ SAO SAMSUNG, LG, FOXCONN CHỌN ĐẶT NHÀ MÁY TẠI MIỀN BẮC? 

Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, giao thông thuận tiện với các tuyến đường cao tốc, giá cho thuê đất rẻ, nhân công có trình độ là những lý do mà các tập đoàn công nghệ như Samsung, LG, Foxconn hay mới đây là Google cũng lựa chọn Miền Bắc là nơi để đặt nhà máy sản xuất. Hiện tại những nhà máy của các Tập đoàn này đa số đang đặt nhà máy chủ yếu tại Bắc Ninh, đây là một tỉnh được mệnh danh là thủ phủ FDI của cả nước. Chúng ta cùng tìm hiểu các yếu tố cụ thể hơn trong bài viết này.

 
Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 8 tỉnh thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bình Phước, Tây Ninh. Khu vực này có 129 KCN đang hoạt động. Đây là vùng kinh tế lớn nhất chiếm 45% GRDP cả nước và đóng góp 42% ngân sách nhà nước, 40% kim ngạch xuất nhập khẩu và 40% vốn FDI đăng ký 2018.
 
- Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Đây là vùng lớn thứ 2, chiếm 32% GRDP cả nước. Hiện vùng này có 102 KCN đang hoạt động. Vùng này phụ thuộc chủ yếu vào số ít tập đoàn như Sam Sung, LG hay mới đây nhất là GOOGLE và tương lai sẽ có thêm nhiều các doanh nghiệp lớn khác sẽ lựa chọn Miền Bắc là nơi đặt nhà máy.
KCN Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
 
Lý do các ông trùm như Samsung, Foxconn, LG chọn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc thay vì phía Nam:
- Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gần Trung Quốc cũng như Hàn Quốc và Nhật Bản – vốn là 2 nước đóng góp FDI nhiều cho Việt Nam.
- Vùng kinh tế phía Bắc có nhiều đường cao tốc hơn với 14 con đường, tổng độ dài là 1.368 km. Con số đường cao tốc ở phía Nam chỉ bằng một nửa với 7 đường, độ dài tổng cộng 983 km.
- Mật độ dân số ở vùng phía Bắc cao hơn phía Nam với 946 người/km2 so với 586 người/km2.
- Giá thuê đất trung bình vùng phía Nam 95 USD/m2/50 năm. Giá thuê đất trung bình vùng phía Bắc là 80 USD/m2/50 năm
- Học sinh sinh viên khu vực phía Bắc có thiên hướng học nhiều về kỹ thuật, công nghệ hơn. Đầu vào của các trường đại học liên quan đến kỹ thuật công nghệ ở phía Bắc thường nhỉnh hơn trong Nam. Trong khi trong Nam thiên học về các ngành dịch vụ, ngoại ngữ.
- Lao động phía Bắc ngày càng hoàn thiện tay nghề liên quan đến các ngành kỹ thuật, công nghệ, lắp ráp hơn không tốn nhiều thời gian đào tạo. 
- Chuỗi cung ứng cho các ngành công nghệ kỹ thuật cũng đang dần hoàn thiện tại phía Bắc. Bằng chứng sau các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp khởi động các dự án về công nghệ, kỹ thuật, lắp ráp như Vinfast, Vsmart, Bphone, FPT, Viettel.... cũng xây dựng nhà máy tại miền Bắc
 
Nguồn: Sưu tầm.